CEO 48 BISTRO HẠNH ĐOÀN: Chạm đến giấc mơ đích thực của đời mình

CEO 48 BISTRO HẠNH ĐOÀN: Chạm đến giấc mơ đích thực của đời mình


Nhắc đến chuỗi nhà hàng món Âu phong vị Việt 48 BISTRO, ai cũng nhớ đến đầu bếp tài hoa Lý Anh Tú. Nhưng đằng sau sự thành công của chồng là “bóng dáng” của người vợ đảm đang Hạnh Đoàn. Cùng lúc chị đảm trách nhiều nhiệm vụ: Giám đốc công ty TNHH 48 BISTRO, là mẹ của 3 đứa con, là người con dâu hiếu thảo, là người vợ quán xuyến chu toàn mọi việc trong gia đình. TGNDN có cuộc trò chuyện thân tình lần đầu cùng chị vào một chiều mưa đầu mùa của tháng 5.

13 NĂM CHO MỘT THƯƠNG HIỆU HÔM NAY

Sinh ra trong một gia đình vốn ba đời bán bánh canh ở Đà Nẵng nên từ nhỏ chị đã biết nấu ăn, phụ giúp ông bà, cha mẹ xay bột, nhồi bột, xắt bột, nấu nước lèo… Có lẽ vì vậy mà sự yêu thích kinh doanh cũng ngấm vào máu chị từ thuở ấy.

Chuyện tình hai vợ chồng chị Hạnh Đoàn cũng bắt đầu từ một nhà hàng ở phố cổ Hội An. Gần hai mươi năm trước, anh là đầu bếp trẻ Lý Anh Tú từ Sài Gòn ra Hội An làm việc mong tích lũy kinh nghiệm. Và anh gặp chị. Thời khó khăn, cả hai làm công ăn lương cũng chỉ đủ xoay sở với cơm áo gạo tiền, chị quyết định nghỉ làm ở nhà bán bánh canh. Và câu chuyện thành công của ngày hôm nay bắt đầu từ gánh bánh canh bên vỉa hè ở Hội An ngày ấy… Chị nhớ lại, trời miền Trung có những lúc sáng nắng chói chang chiều mưa tầm tã. Có những ngày không bán được, hai anh chị cùng ăn bánh canh thay cơm. Ngày đó, làm được bao nhiêu tiền anh chị đều dành dụm mua dần dần từng con dao, cái thớt, bộ chén đĩa… với ước mơ giản dị một ngày nào đó sẽ mở một tiệm ăn nho nhỏ.

CEO Hạnh Đoàn âm thầm đứng phía sau làm hậu thuẫn vững chắc cho chồng, bếp trưởng nổi tiếng Lý Anh Tú.

Rồi cơ duyên cũng đến. Hai vợ chồng về Sài Gòn lập nghiệp. Sau 4 năm 8 tháng làm lụng tích cóp, cuối cùng năm 2007 hai vợ chồng chị cũng thực hiện được giấc mơ, “Tiệm ăn 48” khai trương ở con đường sầm uất Lê Thị Riêng, ngay trung tâm quận 1.

LÀM GIÀU BẰNG BẢN LĨNH CHÍNH MÌNH

Con đường từ Tiệm ăn 48 đến chuỗi nhà hàng 48 BISTRO ngày nay là cả một chặng đường dài phấn đấu và kiên trì làm việc không ngừng nghỉ của cả hai, không phải ai cũng có đủ sức lực để theo đuổi.

Giờ đây, chuỗi nhà hàng 48 BISTRO đã được thực khách đón nhận và yêu quý. Đầu bếp Lý Anh Tú và câu chuyện thương hiệu 48 BISTRO xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, những tờ tạp chí hàng đầu, trở thành tấm gương để các đầu bếp trẻ phấn đấu noi theo, thì chị Hạnh Đoàn vẫn ngày đêm sát cánh bên chồng. Trong những cuộc trả lời phỏng vấn của ông xã, hình ảnh chị vẫn thấp thoáng bên trong câu chuyện với lòng biết ơn người vợ tảo tần, đảm đang hết mực.

Nhưng để chạm đến thành công của hiện tại, hai vợ chồng chị đã trải qua những tháng ngày đầy khó khăn gian khổ. Chị chia sẻ: “Những ngày đầu khởi nghiệp rất gian nan. Ngoài cái tiệm ăn, tài sản còn lại chỉ là chiếc xe gắn máy Trung Quốc”. Chị bồi hồi nhớ lại ngày sinh đứa con trai: “Lúc ấy gia đình tôi chỉ chuẩn bị đủ tiền sinh thường, nhưng không may bác sĩ thông báo phải sinh mổ. Không đủ tiền, tôi phải vay mượn khắp nơi”.

CEO Hạnh Đoàn luôn tâm niệm: Làm việc bằng khối óc và sống bằng trái tim.

Thương trường là chiến trường. Nhớ lại quãng thời gian chồng bị người ta gạt mất hết tiền, bên ngoài chị tỏ ra bản lĩnh mạnh mẽ hơn người, nhưng trong lòng lo lắng không yên. Cho dù có gặp khó khăn, chị chưa bao giờ có ý nghĩ khuyên chồng từ bỏ ước mơ vì hơn ai hết chị hiểu, với chồng chị, được đứng trong gian bếp nấu những món ngon là lẽ sống trong đời. Bằng nỗ lực hết mình, chị đã động viên chồng, cùng nhau chung sức cố gắng buôn bán và trả hết nợ nần. Chị nhớ lại: “Ngày mua được căn nhà đầu tiên ở trung tâm Sài Gòn, tôi nhìn chồng hạnh phúc đến rơi lệ vì đó là thành quả của những tháng ngày làm việc không mệt mỏi”. Đến nay, 48 BISTRO đã có 4 cửa hàng ở trung tâm Q. 1, Q. 5, Q. 7 và sắp tới là ở thị trường nước ngoài. Hiện nay, 48 BISTRO có kế hoạch nhượng quyền thương hiệu ra các đối tác ở các tỉnh thành trong nước và nước ngoài và cửa hàng đầu tiên sẽ có mặt ở Đà Nẵng, quê hương chị.

SỐNG BẰNG TRÁI TIM YÊU THƯƠNG

Trải qua không ít thăng trầm, là CEO của một công ty với cả trăm nhân viên, chị vẫn chưa bao giờ nghĩ mình là “cô chủ”. Ở chị lúc nào cũng toát lên vẻ dung dị và hồn hậu, đúng chất của người con Đà Nẵng. Chị tự nhận mình rất bản lĩnh, mạnh mẽ trong công việc nhưng cũng yếu đuối, dễ tủi thân trước những mảnh đời kém may mắn. Chị kinh doanh bằng chữ tín, sống bằng trái tim. Chị cười chia sẻ: “Với nhân viên, tôi xem họ là cộng sự giúp mình quản lý tốt công ty. Tôi luôn khích lệ, tạo mọi điều kiện để mọi người có được thu nhập tốt nhất. Nhân viên nào sắp kết hôn tôi bàn với chồng xem xét năng lực và đưa họ đảm nhận vị trí cao hơn để có mức lương tốt nuôi sống gia đình”.

Dù bận rộn nhiều công việc nhưng với CEO Hạnh Đoàn, gia đình vẫn là số 1.

Hàng ngày, chị vẫn chạy tới chạy lui quản lý 4 chi nhánh, với chị một ngày 24 giờ dường như chưa bao giờ đủ. Thế nhưng chị vẫn tận tụy chăm sóc gia đình bằng tình yêu thương của người phụ nữ. Chị quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống gia đình. Cho dù bận rộn, chị vẫn làm tròn phận sự dâu con vào những ngày giỗ, ngày Tết… Cho dù là bà mẹ của ba đứa con đã trưởng thành, chị vẫn chăm sóc bố mẹ chồng với tình yêu thương của người con dâu hiếu thuận; lo cho chồng đúng nghĩa làm vợ; lo cho con cái bằng cả trái tim. Chị luôn dạy con biết sống chừng mực, biết cách đối nhân xử thế, yêu quý những người xung quanh mình. Chị luôn tâm niệm một điều: “Không vì công việc mà bỏ bê gia đình, với tôi, gia đình và ông bà tổ tiên là trên hết”.

Khi được hỏi lấy chồng đầu bếp chị cảm thấy thế nào? Không ngần ngại chị trả lời ngay: “Không lãng mạn tí nào đâu, vì đứng trong bếp chịu quá nhiều áp lực, về nhà chỉ mong được một giấc ngủ bình yên. Là phụ nữ ai cũng mong muốn được chồng yêu chiều nhưng hiểu tính chất nghề nghiệp nên tôi chấp nhận, để anh ấy nhẹ nhàng và không cảm thấy có lỗi với mình. Có những lúc vợ chồng cũng cãi nhau vì bất đồng ý kiến nhưng vì yêu mà “xí xóa”, vì yêu mà cố gắng vượt qua mọi chướng ngại của cuộc đời”.

Phía trước vẫn là cuộc hành trình tiếp nối, chắc chắn sẽ còn gặp nhiều thử thách nhưng tôi tin chị Hạnh Đoàn rất hạnh phúc với con đường mình đã chọn, vì theo chị: “Tôi đang sống với niềm yêu thích và đam mê của chính mình”, chị mỉm cười kết luận.

Bài: THU THANH

Ảnh: QUỐC CƯỜNG, NVCC

Thông tin thêm:

Nhà hàng 48 BISTRO có 4 chi nhánh:

– 50 – 52 Lê Thị Riêng, Q. 1, TP. HCM

– Tầng 5, Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Q. 7, TP. HCM

– Tầng 3, SC Vivo City Mall, 1058 Nguyễn Văn Linh, Q. 7, TP. HCM

– 292 An Dương Vương, Q. 5, TP. HCM.

Hotline: 028 38 332 932 – 0938 80 7979

Website: www.48bistro.com.vn

Đăng ký theo dõi bảng tin

Những món ngon hoàn hảo