20 món âu độc đáo ngon bổ dưỡng (Phần 2)

20 món âu độc đáo ngon bổ dưỡng (Phần 2)

Phần 1 là 15 thực đơn bữa cơm gia đình ngon bổ dưỡng. Phần 2 chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 20 món âu độc đáo ngon bổ dưỡng, món ăn trong bữa cơm được đổi mới giúp gia đình ăn ngon miệng hơn và không nhàm chán.

1. Cá hồi đút lò sốt kem phô mai bổ dưỡng

NGUYÊN LIỆU

  • 250 gr Cá hồi (Phi lê)
  • 1/4 muỗng cà phê Muối; 1/4 muỗng cà phê Tiêu
  • 100 ml Sữa tươi không đường
  • 1 trái Chanh, 3 muỗng canh Kem phô mai, 2 muỗng canh Sốt Mayonnaise, 1 ít Đường
  • Dụng cụ thực hiện: Khay nướng, giấy bạc, lò nướng

HƯỚNG DẪN

Cá hồi làm và rửa sạch, sau đó ướp với 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường ăn kiêng khoảng 15 phút. Tiếp đó đem gói vào giấy bạc và nướng ở 170 độ C trong khoảng 30 phút. Đun sữa và vỏ chanh với lửa nhỏ, đến khi sữa đạt khoảng 70 độ C thì cho nước cốt trái chanh vào, cho thêm 3 muỗng canh kem phô mai cùng 2 muỗng canh sốt mayonnaise vào cùng sau đó khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu tan hết và hơi đặc lại thì tắt bếp và để nước sốt nguội. Cuối cùng là lấy cá ra dĩa, chan phần nước sốt lên trên, trang trí một chút ngò rí cho đẹp mắt và thưởng thức.

2. Gà nấu pate thơm mềm ngất ngây

NGUYÊN LIỆU

  • 1 Con gà
  • 500g Pate loại ngon
  • 100g Bơ nhạt
  • 1 Hộp tương cà
  • Khoai tây, cà rốt
  • 1 Trái dừa tươi
  • Muối, tiêu, hành tím, tỏi
  • Ngò rí

HƯỚNG DẪN

Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút muối và tiêu.
  • Cà rốt khoai tây gọt, rửa sạch và cắt khúc tròn hoặc vuông vừa ăn. Ngân trong nước lạnh có pha một chút muối.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn, ngò rửa sạch.
Gà nấu pate với thịt gà mềm dai hấp dẫn Các bước thực hiện:
  • Đầu tiên, bạn làm nóng một chút dầu trong chảo, cho khoai tây vào chiên nhanh rồi để ra dĩa.
  • Tiếp theo, bạn cho gà vào chiên sơ cho thịt săn lại, chiên khoảng 5 phút thì lấy ra.
  • Thêm một chút nước vào pate nghiền cho nhuyễn. Cho một chiếc nồi khác lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm, sau đó cho pate vào xào cho dậy mùi thơm và cho bơ vào. Cuối cùng, bạn chờ cho hỗn hợp này hòa quyện vào nhau thì cho tương cà vào.
  • Tiếp đến, bạn cho nước dừa vào hỗn hợp đang nấu khuấy đều, khi nước sôi lên thì cho thịt gà đã chiên vào nấu cùng. Nấu khoảng 10 phút thì cho tiếp cà rốt và khoai tây vào nấu chín.
  • Tiếp tục đun cho đến khi cà rốt và khoai tây chín mềm, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc món ăn ra bát, thêm ngò rí lên trên cùng để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức.

3. Nghêu hấp bơ thơm lừng

NGUYÊN LIỆU

  • Nghêu tươi, chắc thịt: 500gr, bơ lạt: 15gr, tỏi: 1-2 tép
  • Ớt trái: 1-2 quả, rượu trắng: 80ml, hành lá, xì dầu

CÁCH LÀM:

Phi tỏi và ớt thật thơm, đổ nghêu vào đảo đều. Cho thêm rượu trắng vào chung, nấu nghêu ở lửa lớn vừa cho đến khi rượu sôi và nghêu mở miệng thì đổ bơ vào. Đảo đều nghêu cho bơ tan đều hết thì nêm một ít xì dầu. Thả hành lá vào, xóc nghêu đều. Hạ lửa nhỏ bớt và nấu thêm khoảng 3-5 phút cho gia vị thấm thì tắt bếp.

4. Bánh mì nướng phô mai, jambon

NGUYÊN LIỆU

  • 5 lát bánh mì baguette hoặc sandwich
  • 50gr phô mai bào Mozzarella
  • 3 lát jambon cắt sợi nhỏ
  • Vài nhánh rau mùi tây.

CÁCH LÀM

– Rắc lên bánh mì lần lượt jambon, phô mai và rau mùi tây mỗi thứ một lượng vừa đủ. – Để bánh mì lên khay và cho vào lò nướng khoảng 5-7′ sao cho lớp phô mai chảy đều, bánh mì vàng, thơm là được.

5. Thịt ba chỉ xông khói cuộn lườn gà

NGUYÊN LIỆU

Thịt ba chỉ lát xông khói: 150gr, Lườn gà: 300gr Các loại gia vị: bột nêm, bột hạt mùi, quế, hồi, gừng, rosemary, thyme mỗi thứ 1 lượng vừa đủ.

CÁCH LÀM:

– Thịt gà cắt miếng khoảng 3x4cm, ướp cùng các loại gia vị trên khoảng 30′ cho thịt ngấm đều. – Trải thịt hun khói trên một mặt phẳng, sau đó đặt miếng thịt gà lên rồi cuộn lại sao cho miếng thịt gà nằm trọng trong dải thịt xông khói. – Láng chảo với một chút dầu ăn, đặt miếng thịt với mép cuối xuống chảo để gà không bị tác ra khỏi thịt xông khói. – Mở bếp lửa nhỏ, rán đều các mặt cho đến khi thịt chín. Thịt ba chỉ cuộn lườn gà xông khói có thể ăn kèm với bánh mì, các loại rau củ luộc cùng sốt mayonnaise, tương cà và tương ớt.

6. Bắp bò hầm tiêu xanh

NGUYÊN LIỆU

  • 500 gr bắp bò tươi ngon
  • 1 củ khoai tây
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • 1 thìa café pate
  • 1 thìa nhỏ bột mỳ hoặc bột bắp
  • 100 ml cà chua xay hoặc cà rốt
  • Gia vị

CÁCH LÀM

  • Đầu tiên các bạn sơ chế nguyên liệu như sau: Rửa sạch tiêu xanh rồi đập dập ra. Bắp bò rửa thật sạch rồi thái từng miếng to vừa đủ. Cho các gia vị để ướp thịt bò: 1 muỗng dầu ăn, muỗng cà chua xay sẵn, tiêu xanh. Sau đó trộn đều rồi chờ khoảng 1 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt.
  • Đun nóng dầu trong chảo, phi hành thật thơm rồi cho thịt bò vào xào. Cho phần cà chua vào xào, châm thêm ít nước lọc. Đun sôi rồi cho đến khi thịt bò mềm ra.
  • Đem bột mỳ hòa với nước, chút pate, đun sôi trong 5 phút. Nêm nếm vừa ăn rồi cho tiếp khoai tây vào đun thêm 15 phút nữa.
  • Khi khoai chín mềm thì đổ hỗn hợp bột mỳ vào, đảo đều thấy hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp và đem múc ra đĩa, trang trí thêm nhánh tiêu xanh, cọng ngò rí, chút tiêu là xong.

7. Món cơm chiên tây ban nha

NGUYÊN LIỆU

  • 500gr gạo
  • 150gr thịt heo
  • 6 con tôm to
  • 450gr thịt gà
  • 200gr đậu ve xanh
  • 200ml dầu oliu
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 8 muỗng canh cà chua
  • Nghệ tây
  • ¾ chén đậu Hà Lan
  • 15 con ngao
  • 1 trái ớt chuông đỏ Đà Lạ
  • Gia vị: muối, tiêu, ớt bột

CÁCH LÀM

  • Rửa sạch và cắt miếng thịt heo vuông nhỏ. Ớt thái lát mỏng. Đậu ve xanh gọt bỏ phần đầu đuôi, rửa và cắt khúc khoảng 2,5cm. Tôm cắt bỏ râu và rửa sạch. Sau khi thịt gà và ngao được rửa sạch thì cho vào nồi luộc chín lấy nước nấu cơm. Ngao luộc xong tách vỏ lấy thịt, còn thịt gà thì thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho dầu oliu xào tôm khoảng 2-3 phút thì vớt tôm ra đĩa.
  • Sau khi xào tôm thì bạn đổ tiếp phần thịt gà, thịt heo vào xào khoảng 4-5 phút thì lấy thịt vào xào đến khi săn lại thì thêm ớt chuông xào sơ thì tắt bếp, cho ớt và thịt lên đĩa.
  • Tiếp tục cho dầu oliu vào đun nóng rồi cho đậu Hà Lan và đậu ve xanh vào xào 2-3 phút, cà chua nhũn dừ thì thêm thịt xào và 1,5 nước luộc gà và ngao cùng với nghệ, nêm gia vị cho đậm đà.
  • Cho gạo ăn đã rửa sạch vào chảo, thêm nguyên liệu lên trên. Để lửa nhỏ nấu cơm khoảng 30-40 phút cơm chín.

8. Bò cuộn thập cẩm nướng

NGUYÊN LIỆU

  • 8 lát thịt bò mỏng, dài
  • Muối và hạt tiêu
  • Dầu ô liu
  • 1 quả ớt chuông đỏ, cắt thành dải mỏng
  • 1 nhánh lá hương thảo, xắt nhỏ
  • 1 quả bí ngòi cỡ trung bình, thái lát thành dải mỏng
  • 1 quả ớt chuông xanh, cắt thành dải mỏng
  • 1 vài cây nấm mỡ, cắt thành dải mỏng
  • 1 củ hành tây, cắt đôi, thái thành dải mỏng
Nước Sốt
  • 5ml dầu ôliu
  • 60ml giấm thơm balsamic (có bán ở siêu thị)
  • 1 tép tỏi lớn, băm nhỏ
  • 30ml rượu vang đỏ
  • 10 gram đường nâu
  • 60ml nước dùng thịt bò
  • 2 nhánh hương thảo tươi

CÁCH LÀM:

  • Dải một ít lên đều 2 mặt của miếng thịt bò, rắc muối, hạt tiêu và lá hương thảo thái nhỏ.
  • Thái rau củ thành các lát dài và mỏng. Cho 15ml dầu ôliu vào chảo và đun nóng, rồi cho các loại quả vừa xắt xong vào xào trong vài phút, thêm một ít muối và hạt tiêu.
  • Cho rau củ vừa xào lên miếng thịt rồi cuộn lại. Có thể dùng tăm cắm lại để k bị bung ra.
  • Làm nước sốt: Cho dầu oliu vào chảo nóng, rồi cho tỏi vào xào đến khi ngả vàng.Thêm rượu vang đỏ, đường nâu, giấm thơm và nhánh cây hương thảo vào rồi đun sôi. Giảm lửa rồi thêm nước dùng thịt bò vào, đun sôi, để15 phút nữa. Sau đó bỏ các nhánh hương thảo ra ngoài.
  • Cho dầu ô liu lên trên chảo nướng rồi nướng các cuộn thịt bò khoảng 2 phút là được. Khi ăn, bạn chỉ cần rưới nước sốt lên trên.

9. Bò hầm nấm kiểu pháp

NGUYÊN LIỆU SƠ CHẾ:

  • Thịt bò thái thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Rửa sạch nấm tươi.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành những khoanh dày.
  • Gọt vỏ hành tây, thái miếng vừa ăn.
  • Rau mùi tây, cần tây nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt thành những khúc dài.

CÁCH LÀM:

  • Ướp thịt bò với muối và hạt tiêu (trộn đều lên) thời gian khoảng 15 phút. Sau đó phủ kín thịt bò bằng bột mỳ.
  • Cho dầu ăn vào chảo để lửa vừa đợi dầu sôi thì cho thịt bò vào. Lật đều 2 mặt thịt bò. Khi thịt ngả vàng nâu thì bỏ ra.
  • Lấy 1 chảo khác cho hỗn hợp rau củ bao gồm cà rốt, hành tây, cần tây, khoai tây vào đảo nhanh tay cho rau củ chín sơ. Sau đó, cho thêm bơ vào để các loại rau củ được chiên vàng, thơm và mềm. Cho tiếp nấm tươi vào chiên tiếp.Thêm sốt cà chua đặc và tiếp tục chiên vàng rau củ.
  • Khi rau củ có mùi thơm thì cho rượu vang đỏ vào, đảo đều tay và sau đó cho thịt bò vào đảo đều. Đổ một bát nước ấm vào nồi thịt bò. Thêm một vài nhánh húng tây.Hầm thịt bò khoảng 40 phút sau đó tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.
  • Cuối cùng, múc thịt bò hầm rau củ ra bát, thêm một ít dầu oliu và nước chanh vào và thưởng thức.

10. Gà sốt chanh

NGUYÊN LIỆU:

  • 2 miếng ức gà (không da, không xương)
  • Muối, hạt tiêu
  • Bột mì; 60gram bơ

CÁCH LÀM:

  • Ướp thịt gà với muối, hạt tiêu sau đó lăn gà vào bột mì cho bột mì bám đều xung quanh miếng thịt. Dùng tay vỗ nhẹ vào miếng thịt để bột mì dư không bám được vào thịt sẽ rơi ra.
  • Trong một cái chảo lớn, cho một nửa chỗ bơ vào làm tan chảy với dầu ô liu. Sau đó, cho thịt gà vào chảo và rán mỗi bên 3 đến 4 phút đến khi vàng, tắt bếp, cho gà ra đĩa.
  • Giữ nguyên chảo, cho nước cốt chanh và nước luộc gà vào, đun sôi. Nêm gia vị nếu cần thiết. Sau đó cho thịt gà vào, rồi đun nhỏ lửa trong vòng 5 phút. Cho thịt gà ra đĩa, cho nốt chỗ bơ còn lại vào và khuấy đều khoảng 1 phút. Lúc này nước sốt sẽ dày và sệt lại một chút.

11. Món khai vị Caesar Salad

NGUYÊN LIỆU

  • 100gram phô mai Parmesan bào
  • 4 cây xà lách Roman (loại vừa)
  • Muối, tiêu
  • 1 quả trứng
  • 1 thìa súp giấm
  • 150ml dầu oliu
  • 2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 2 lát bánh mì sandwich
  • 1 thìa cà phê xốt Worcestershire
  • 1 củ tỏi: bớt lại 2 nhánh còn lại băm nhuyễn

CÁCH LÀM:

  • Tách rời xà lách Roman ra, chọn những lá còn non rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Bỏ hết phần cứng quanh lát bánh mì và cắt ruột bánh thành hình hạt lựu có kích thước khoảng 1cm. Cho 20ml dầu oliu phi tỏi đã được băm nhuyễn rồi thả bánh mì vào và đảo đều tay với lửa vừa cho đến khi bánh mì giòn thì tắt bếp.
  • Làm nước xốt: cho nước cốt chanh, giấm, 2 nhánh tỏi, trứng, nước xốt Worcestershire, hạt tiêu, muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp đều thì đổ phần dầu oliu còn lại vào và tiếp tục xay cho sánh lại như xốt mayonnaise rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của mình là được.
  • Đặt lá xà lách xuống dưới đáy tô, cho phần bánh mì vào giữa, rắc phô mai Parmesan bào sẵn lên trên rồi rưới nước xốt, khi ăn thì trộn đều cho các nguyên liệu ngấm xốt.

12. Bánh mì cà chua với lớp vỏ giòn ngon

NGUYÊN LIỆU:

Tomato bread:
  • 250 grram bột bánh mì
  • 5 gram men bánh mì
  • 4 gram muối
  • 20 gram bơ tan chảy
  • 20 gram đường trắng
  • 3,3 gram tiêu trắng
  • 2 gram phụ gia bánh mì (tùy chọn)
  • 50ml nước lọc
  • 100 gram nước cà chua
  • Một chén nhỏ hỗn hợp trứng sữa để quét mặt bánh.
Tomato bread topping:
  • 20 gram bơ lạt
  • 17 gram đường bột
  • 17 gram bột mỳ
  • 20 gram nước cà chua.

CÁCH LÀM:

  1. Làm phần topping của bánh:
  • Dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường bột thành một hỗn hợp mịn, màu vàng nhạt. Cho bột mì từ từ vào, trộn đều, rồi rót nước cà chua vô, đánh cho hỗn hợp hòa quyện, đẹp màu. Múc hỗn hợp vào túi bắt kem, để vào tủ mát, lấy ra trước khi nướng bánh 10 phút.
  1. Làm bánh mì cà chua:
Trộn bột mì, men, muối, đường, tiêu trắng xay với nhau, rót nước cà chua vào thật chậm để có thể điều chỉnh được độ nhão của bột cho chính xác. Đun chảy bơ rồi cho vào hỗn hợp bột, trộn đều lên để bột mịn, dai. Dùng màng thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ trong khoảng 10 – 20 phút, thấy bột nở phồng lên. Quét một lớp bơ lên khuôn nướng. Bật lò nướng trước khi nướng 10 phút ở 180 độ C. Quậy lại hỗn hợp sữa trứng cho đều, nên làm trứng nhiều hơn sữa để bánh có màu đẹp. Bỏ bột vào khuôn, nhấn nhẹ xuống để khít khuôn. Sau đó quét lớp trứng sữa lên trên mặt bánh. Bọc màng nilon lại thêm 50 phút để bánh nở lên gấp đôi. Dùng dao tạo khứa trên mặt bánh nếu muốn, quét thêm 1 lần trứng sữa nữa. Dùng túi bắt kem, bắt những đừng họa tiết trên bánh. Xịt một ít nước lên bánh và cho vào lò nướng khoảng 20 phút cho bánh chín vàng đều thì lấy ra. Trút bánh ra khỏi khuôn, thái lát và thưởng thức khi nóng là ngon nhất.

13. Món khoai tây nướng phô mai dê

NGUYÊN LIỆU:

  • 1kg khoai tây, chọn củ to vừa
  • 25 gram bơ lạt chảy
  • 200 gram phô mai dê
  • 50ml single cream
  • Vài lá bạc hà

CÁCH LÀM:

Bước 1: Bật lò nướng ở khoảng 200 độ C trước khi nướng 10 phút. Bước 2: Rửa sạch khoai tây để khô rồi dùng cái xiên để xiên một vài lỗ nhỏ trên khoai tây, việc này sẽ giúp khoai khi nướng không bị nức vỏ. Bước 3: Cho khoai vào nướng khoảng 1 tiếng. Hết 1 tiếng thì hãy lấy ra khỏi lò rồi đemcắt đôi theo chiều dọc. Bước 4: Lấy phần thịt khoai vào một âu riêng, để lại phần vỏ vừa đủ dày để làm vỏ nướng. Bước 5: Quét lớp bơ lỏng vào ruột vỏ, sau đó cho nào khay nướng thêm 3 – 4 phút. Nghiền nát thịt khoai tây với 100 gram pho mát dê và phần bơ còn sót lại, trộn đều lên. Bước 6: Múc phần hỗn hợp khoai vào khuôn vỏ, rắc pho mát lên trên. Đặt vào nướng thêm 5 phút cho pho mát chảy ra đẹp mắt. Lấy ra và rắc chút lá bạc hà thái sợi lên trên.

14. Đùi vịt om kiểu Pháp

NGUYÊN LIỆU:

  • 6 đùi vịt
  • Khoai tây loại nhỏ
  • Muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, hoa hồi, hương thảo, sả
  • Mỡ vịt (mỡ nước) hoặc dùng dầu oliu

 CÁCH LÀM:

Bước 1: Khi đã có đủ nguyên liệu thì vào buổi tối bạn lấy bùi vịt chà xát muối, ngũ vị hương, hạt tiêu rồi để vào ngăn lạnh khoảng 12h Bước 2: Ngày hôm sau bạn lấy đùi vịt ra cho vào khay nướng (làm nóng trước ở nhiệt độ 250 độ). Cho khoai tây, cà tốt vào chảo. Bước 3: Đổ dầu ăn lên các đùi vịt. Bọc lá nhôm lên khay rồi cho vào lò nướng ít nhất trong khoảng 8 tiếng. (Lúc nướng thịt vẫn giữ nguyên hình dạng nhưng khi dùng nĩa chạm vào, thịt sẽ mềm ra và tan chảy trong miệng như chocolate vậy). Khi đã nấu xong, bạn có thể để toàn bộ khay vịt đang ngập dầu ở bên ngoài nhiệt độ phòng mà không cần bảo quản bằng tủ lạnh. Vì khi đùi vịt ngập dầu sẽ được bảo vệ tránh khỏi vi khuẩn và sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng món ăn trong thời gian dài.

15. Canh hải sản kiểu Tây độc đáo

NGUYÊN LIỆU:

  • Hải sản: cá phi lê, sò, ngao, tôm, trai,…và các loại hải sản khác tùy thích
  • 1 ly tượu vang trắng
  • Muối, bột nghệ, tỏi tây, dầu olive, hành tây
  • 4 tép tỏi băm
  • 2 quả cà chua
  • Vỏ cam hoặc quýt
  • Rau mùi + Thì là

 CÁCH LÀM:

Bước 1: Rửa sạch hành tỏi rồi thái, băm nhỏ, rồi cho dầu phi hành tỏi thật thơm. Cắt nhỏ cà chua hình hạt lựu, rồi cho vào xào chung cùng hành tỏi, nêm chút gia vị cho cà chua nhanh mềm. Khi cà chua mềm thì đổ thêm nước sôi vào để đun cùng. Bước 2: Nạo mỏng vỏ cam rồi cho vào nước dùng cùng với một thìa rượu vang trắng, rau mùi thì là xắt nhỏ. Hòa tan một chút bột nghệ để đổ vào cùng cho màu của nước dùng được hấp dẫn hơn. Bước 3: Khi nước dùng đã sôi, bạn đổ qua một cái nồi sạch có lưới lọc để lọc hết cặn cà chua và hành tỏi. Bước 4: Rửa sạch tôm và bóc vỏ với cá thì thái hình con cờ, sò, trai, ngao đánh sạch vỏ và cho vào nước dùng theo thứ tự là tôm cho vào trước, sau hai phút cho thêm ngao, trai, sò và cuối cùng là cho cá vào. Bước 5: Đun sôi lại lần nữa là hải sản đã chín, bạn chỉ cần nêm nếm thêm gia vị và hoàn tất.

16. Soup hành đút lò kiểu Pháp

NGUYÊN LIỆU

  • 2củ hành tây (100g)
  • 3 lá nguyệt quế
  • 50g Mozzarella (hoặc gouda’s) cheese
  • Hạt nêm gà or bò, 1 ít vang đỏ, dầu ăn,muối,tiêu ,bánh mì 1 ít.

CÁCH LÀM

Bước 1: Bóc vỏ hành tây rồi cắt mỏng, bào nhuyễn cheese. Dùng chảo, hoặc nồi, tiến hành xào cho hành cháy xém thành màu vàng nâu. Bước 2: Khi xào hành có màu vàng nâu bạn cho nước dùng, hạt nêm, lá nguyệt quế, 1 ít rượu đỏ,… nấu cho hành mềm dần và hơi sệt sệt, với 2 củ hành thì cho ra được khoảng 1 chén. Bước 3: Sau khi nấu xong soup thì cho vào 1 cái chén, phía trên thêm vào 1 ít bánh mì (2 miếng bánh mì baguette, chủ yếu để sau cho kín mặt chén), rồi rải cheese đều lên bề mặt. Cho vào lò nướng mặt với nhiệt độ từ 200-250 độ C cho vàng.

17. Phô mai que sốt cay chấm sữa chua

NGUYÊN LIỆU

  • Phô mai Mozzarella tươi
  • 2 muỗng canh bơ
  • 50 ml tương ớt
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 quả trứng
  • Bột mì, bột chiên xù
  • 1 Hộp sữa không đường
  • 1 Nhánh hành lá

CÁCH LÀM:

Bước 1 :
  • Cắt phô mai thành những que nhỏ vừa với kích thước tuỳ ý
  • Đập trứng để ra một bát riêng, đánh tan với ¼ muỗng cà phê muối, đánh kỹ cho muối tan hết vào trong trứng.
  • Bột mì và bột chiên xù để ra các bát riêng.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ (chỉ dùng hành lá).
  • Sữa chua để vào ngăn mát cho sữa chua tan ra và dẻo mềm.
Bước 2:
  • Sau khi cắt phô mai thì cho vào tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi chế biến, lần lượt nhúng que phô mai qua bột mì, trứng và cuối cùng là bột chiên xù, để riêng ra đĩa.
  • Làm nước sốt cay: Cho 50g bơ vào chảo nóng làm tan, tiếp theo cho tương ớt vào khuấy đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm và tạo màu sắc hấp dẫn. Khi hỗn hợp bơ và tương đã bắt đầu sôi lại, bạn hạ lửa nhỏ, cho mật ong vào trộn đều rồi tắt bếp. Nếu thích ăn đậm đà hơn, bạn hãy nêm thêm vào nước sốt này một chút xíu muối và hạt nêm nhé.
  • Bắc 1 chảo chống dính khác, cho khoảng ½ muỗng canh dầu ăn, cho các que phô mai vào chiên vàng giòn đều các mặt. Sau đó, vớt các que phô mai đã chín vàng ra để cho thật ráo dầu.
Bước 3:
  • Khi cả phô mai và sốt đều đã nguội hẳn, bạn nhúng que phô mai vào trong nước sốt cay cho đều rồi sắp ra đĩa.
  • Múc sữa chua ra chén, cho hành lá cắt nhỏ và trộn đều lên và dọn kèm làm nước chấm phô mai nhé các bạn.

 18. Gà nướng Kabob

 NGUYÊN LIỆU

Nguyên liệu cho phần xiên gà
  • Ức gà lớn: 2 miếng
  • Dầu ô liu: 15ml
  • Ớt chuông: 2 trái ớt
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua bi: 20 trái
  • Bột thì là
  • Bột rau mùi
  • Bột ớt
  • Bột quế
  • Bột gừng
  • Tiêu, muối
  • Xiên que
Nguyên liệu cho phần sốt Tahini
  • Sữa chua: 1 hũ
  • Mè rang: 35gr
  • Nước cốt chanh: 20ml
  • Tỏi: 1 tép lột vỏ
  • Gia vị cần: muối, vỏ chanh bào, lá bạc hà và đầu

CÁCH LÀM

Bước 1: Trộn các loại bột gia vị gồm: 1 thìa bột quế, 1 thìa bột rau mùi, 1 thìa bột ớt, 1 thìa bột thì là, 1 thìa bột gừng, ½ thìa café muối và ½ thìa café tiêu. Bước 2: Thịt gà đem rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho hỗn hợp gia vị ướp trên vào chung. Trộn đều và ướp trong tủ lạnh ngăn mát ít nhất 30-45 phút. Bước 3: Trong lúc chờ gà ướp, bạn có thể chuẩn bị sốt tahini bằng công thức sau:
  • Xay nhuyễn mè rang với 2 thìa dầu ô liu. Sau đó băm nhỏ lá bạc hà và tỏi.
  • Cho mè rang xay, bá lạc hà, tỏi băm và vỏ chanh bào vào chung với sữa chua, trộn thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45-60 phút.
Bước 4: Hành tây lột vỏ. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hột. Cả hai cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Bước 5: Lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh và dùng xiên que xiên từng loại nguyên liệu gồm thịt gà, hành tây, ớt chương và cà chua bi theo thứ tự mà bạn thích. Sau đó phết một lớp dầu ô liu mỏng lên xiên thịt. Bước 6: Chuẩn bị bếp than và nướng thịt vàng đều các mặt. Bạn có thể cho vào lò nướng và nướng torng thời gian ngắn, nhớ trở đều các mặt xiên thịt nhé!

19. Gà sốt cam ngon mê ly

NGUYÊN LIỆU

Nguyên liệu chính:
  • Ức gà: 2 miếng
  • Lòng trắng trứng gà: 2 trứng
  • Giấm gạo: 30ml
  • Bột ngô: 55 gr
  • Men nở: 3 gr
  • Muối và dầu thực vật
  • Hành lá và mè trắng rang
Nguyên liệu làm sốt cam:
  • Nước dùng gà (nước ninh hoặc nước luộc gà): 300 ml
  • Nước cam: 300ml
  • Nước cốt chanh: 60ml
  • Vỏ cam bào nhuyễn: 15 – 20 gr
  • Giấm gạo: 100ml
  • Đường kính: 40 gr
  • Đường nâu: 40 gr
  • Ớt: 2 quả
  • Bột ngô: 30 gr
  • Gừng bào nhuyễn: 1 thìa
  • Dầu mè
  • Xì dầu

 CÁCH LÀM

Bước 1: Rửa sạch gà và cắt gà thành những miếng nhỏ. Tiếp đến, cho bột ngô, giấm gạo, mên nở và ¼ thìa café muối vào chén lòng trắng trứng, trộn thật đều hỗn hợp ướp gà này. Sau đó cho gà vào tùi nylon thực phẩm và đổ gia vị ướp vừa trộn vào. Bước 2: Bóp nhẹ nhàng cho gia vị thấm đều gà và bịch kín miệng nylon. Bạn cũng có thể sử dụng hộp thuỷ tinh có nắp để ướp gà. Thời gian ướp gà khoảng 30 phút ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Bước 3: Bắc một chảo dầu nóng, chiên vàng các miếng gà. Chú ý không chiên gà lâu quá, khiến miếng thịt gà sẽ bị khô. Chỉ nên chiên cho đến khi thấy miếng gà hơi ngả vàng và xém các cạnh là được. Vớt gà ra và để lên giấy thấm dầu để miếng gà được ráo dầu. Bước 4: Cho một muỗng dầu vào chảo sạch và làm nóng, sau đó cho gừng bào và vỏ cam bào vào phi thơm. Sau đó cho nguyên liệu phần làm nước sốt gồm: nước dùng gà, nước cam, nước cốt chanh, giấm gạo, đường kính, đường nâu và bột ngô vào trộn đều. Đun sôi sốt với lửa vừa cho đến khi phần sốt hơi sệt lại. Bước 5: Cho thịt gà vào trong sốt, để lửa nhỏ và trộn đều. Tắt bếp và cho gà ra đĩa. Trang trí bằng hành lá cắt nhỏ và mé trắng vang thơm.

20. Món khoai lang Hasselback

NGUYÊN LIỆU

  • Khoai lang vàng: 400 gr
  • Phô mai Gouda bào: 125 gr
  • Heavy cream: 220ml
  • Lá thyme
  • Gia vị cần: muối, đường nâu và bơ lạt

CÁCH LÀM

Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trút phô mai bào vào tô lớn, đổ thêm heavy cream vào chung. Cho thêm các loại gia vị như lá tume, ½ thìa café muối, ½ thìa café tiêu và đánh phô mai cho thật nhuyễn đều. Bước 2: Khoai lang gọt vỏ và rửa sạch, tiếp đến dùng dao bén cắt thành những lát khoai mỏng tròn đều. Bước 3: Làm tan bơ lạt và phết một lớp mỏng lên các thành khay nướng. Sau đó lấy từng lát khoai nhúng vào hỗn hợp phô mai sữa rồi xếp vào khay nướng đã chuẩn bị cho đến hết khoai. Bước 4: Lấy một miếng giấy bạc đủ lớn để bọc kín miệng khay nướng. Rồi cho khay nướng vào lò nướng, nướng khoai trong vòng 30-35 phút thì lấy khoai ra và thử xem khoai chín chưa. Gỡ lớp giấy bạc rồi rắc đều đường nâu lên trên mặt khoai và cho khay khoai vào lò nướng thêm khoảng 5-7 phút cho đường chảy ra hết là được. Vậy là đã hết 20 món âu độc đáo ngon bổ dưỡng của Phần 2. Hy vọng chị em sẽ nấu được tất cả món ăn nà, giúp bữa cơm gia đình phong phú ngon miệng hơn. Để món ăn được phong phú hơn thì chị em theo dõi bài ở dưới đây nhé !!!